GIẢI PHÁP MỚI ĐỂ DÙNG RƯỢU ĐƯỢC AN TOÀN

(Dân trí) Dù ở thời xưa hay đến thời nay, uống rượu, tiếp rượu không chỉ đơn thuẩn là thưởng thức hàng ngày, mà dần trở thành một văn hóa ngầm trong giao tiếp. “Ngoại giao trên bàn tiệc” khiến nhiều công việc đã được bày tỏ, không ít đại sự đã thành. Tuy vậy, uống rượu nhiều, cơn hưng phấn đến, khiến việc kiểm soát hành vi không còn như bình thường, ấy là chưa kể đến vô số tác hại đến cơ thể người uống, dù ít dù nhiều.

Theo quan điểm khoa học hiện đại, công thức cấu tạo nên rượu gồm 2 thành phần chính: nước và cồn. Trong sản xuất công nghiệp, cồn phổ biến có hai dạng: ethanol và methanol. Cả hai đều được sản xuất theo phương pháp lên men và chưng cất. Ethanol được sản xuất từ nguyên liệu là tinh bột (có trong các loại ngũ cốc và một số loại củ có tinh bột) và đường, còn methanol được sản xuất từ các loại vật liệu có chứa cenlulose (ngày nay, tổng hợp bằng hydro và carbondioxid).

Cồn ethanol và methanol đều không tốt cho cơ thể người. Khi ngộ độc cồn, có các biểu hiện: đau đầu, mệt, buồn nôn, nôn, giảm thị lực, nặng hơn sẽ bị mù, co giật, giãn đồng tử, suy sụp tuần hoàn, suy hô hấp, tử vong.

Gan hoạt động như thế nào khi ta uống rượu?

Gan là cơ quan có chức năng lọc và loại trừ chất độc trong đồ ăn thức uống ra khỏi máu, nhưng để làm công việc này hiệu quả, gan phải có đủ thời gian.

Khi chúng ta uống bất cứ loại rượu nào, nồng độ rượu trong máu tăng nhanh và đạt mức tối đa sau nửa giờ nếu uống lúc đói và sau một giờ nếu uống trong bữa ăn. Khi ăn, rượu hấp thụ chậm hơn nhưng thức ăn vẫn không ngăn cản được rượu ngấm vào máu. Khi uống rượu bia với tốc độ chậm, lượng rượu ngấm vào cơ thể sẽ được lá gan đào thải một phần lớn; phần còn lại chỉ đủ tạo ra một cảm giác sảng khoái, hưng phấn nhẹ nhàng.

Trái lại, nếu uống một lúc vài ly ruợu mạnh có nồng độ cồn cao, một khối lượng cồn quá lớn sẽ đi nhanh vào máu, bắt buộc gan phải làm việc ngay lập tức với tần suất lớn để thải độc tố. Đến lúc này, gan không đào thải kịp nên lượng độc sẽ thẩm thấu nhanh hơn đến máu và các cơ quan khác, vì vậy người uống có cảm giác choáng váng, nôn nao khó chịu hoặc những phản ứng mạnh hơn. Đây cũng chính là biểu hiện mà cơ thể cảnh báo và phát tín hiệu cho não bộ chúng ta nhận biết để giảm lượng cồn.

Tuy nhiên, chính bởi phản ứng nhanh mà cơ thể lại có khả năng thích nghi dần dần để phù hợp với chế độ mới, kết quả là lượng rượu uống ngày càng nhiều hơn để tạo cảm giác mạnh.

Thông qua gan, chất cồn trong rượu chuyển hóa thành chất độc như thế nào?

Uống nhiều rượu là nguyên nhân tạo ra tế bào ung thư các cơ quan hô hấp và đường tiêu hóa, trong đó chất nguy hại nhất là acetaldehyde – chất chuyển hóa đầu tiên và độc nhất của quá trình chuyển hóa rượu. Nồng độ acetaldehyde trong cơ thể càng cao, rủi ro ung thư càng lớn.

Theo Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC), chất acetaldehyde đọng lâu trong cơ thể dẫn đến sự tăng trưởng tế bào niêm mạc của đường tiêu hóa, gây viêm và biến đổi các tế bào ở khí quản, tăng cường và làm tổn thương tế bào dẫn đến ung thư. Khi vào đường tiêu hóa, acetaldehyde lại tìm cách phá hoại những men tiêu hóa có lợi. Khoang dạ dày khi bị ép chứa nhiều rượu khiến không còn chỗ cho oxy, vi khuẩn dạ dày sẽ chuyển đổi carbohydrate thành acetaldehyde và ethanol – là nguyên nhân dẫn đến sự phát triển bệnh ung thư dạ dày.

Mặt khác, qua việc sao chép tế bào để biến đổi các DNA vừa mới sản sinh, acetaldehyd gây biến đổi nhiễm sắc thể và can thiệp vào những mô đang tự sửa chữa, và cản trở sự sinh sản bình thường của tế bào.

Làm sao để ngăn chặn tác hại của độc trong rượu đến với cơ thể?

Hoặc là từ bỏ hoàn toàn, hoặc là phòng tránh sớm, tức hạn chế tối đa độc tố trong rượu để không ép lá gan phải hoạt động với các chất gây hại như methanol, ethanol. Nhưng còn có giải pháp nào với những trường hợp bắt buộc phải sử dụng, hoặc có thói quen uống rượu bia?

Mới đây, người thưởng rượu Việt Nam lần đầu biết đến một loại máy mới, có thể làm giảm bớt các độc tố hấp thụ vào cơ thể từ thành phần có sẵn trong rượu, nhưng vẫn giữ nguyên hương vị ban đầu, dù với bất kỳ loại rượu nào.

photo-1-15471980165092045806631

Nhấn để phóng to ảnh

Máy Xử Lý Đồ Uống Kanoshi tiêu chuẩn quốc tế

Máy khi hoạt động sẽ tạo ra chùm sóng siêu âm cơ học năng lượng lớn tác dụng lên dung dịch làm phá vỡ, chia nhỏ các cụm phân tử. Rượu và các đồ uống có cồn sau khi xử lý qua máy được đồng hóa các chất có trong nó tương đương rượu hạ thổ 7 đến 10 năm như một số quy trình bảo quản rượu tại các nước Châu Âu thường làm. Rượu qua xử lý có thể loại bỏ các chất độc tố tự nhiên có trong rượu, giảm hẳn việc đào thải rượu qua gan, giúp uống êm hơn, không bị sốc nhưng giữ nguyên nồng độ rượu, đồng thời làm tăng cường mùi vị, hương thơm và kích thích vị giác.

Link bài viết: 

https://dantri.com.vn/tu-van/giai-phap-moi-de-dung-ruou-duoc-an-toan-20190111161827087.htm